Tìm hiểu kích thước ghế sofa tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Sofa phòng khách đẹp hiện đại H2069-G

Khi lựa chọn mua ghế sofa, điều quan tâm đầu tiên là kích thước chuẩn ghế phải phù hợp với không gian phòng. Vậy kích thước ghế sofa tiêu chuẩn phù hợp với không gian căn phòng là bao nhiêu? Hãy để Nội thất ZITO giải đáp thắc mắc kích cỡ tiêu chuẩn cho mỗi ghế sofa.

Tại sao cần biết kích thước tiêu chuẩn của ghế sofa?

Như đã biết, sofa đảm nhận một vai trò tiếp đón vị khách đến chơi nhà cũng như một không gian sinh hoạt cho từng thành viên trong gia đình. Chiếc ghế sofa là vật dụng để trang trí không gian nhà ở nên lựa chọn ghế phù hợp là điều cần thiết.

Trong số nhiều tiêu chí để tạo sự thẩm mỹ, bạn phải lưu tâm phần kích thước. Bởi nếu sở hữu bộ sofa kích cỡ thích hợp, bạn mang đến không gian hài hòa để giúp sắp xếp vật dụng trong không gian dễ dàng hơn.

Sở hữu bộ sofa kích cỡ thích hợp, bạn mang đến không gian hài hòa để giúp sắp xếp vật dụng
Sở hữu bộ sofa kích cỡ thích hợp, bạn mang đến không gian hài hòa để giúp sắp xếp vật dụng

Phân loại kích thước ghế sofa theo tiêu chuẩn hiện nay

Từng kiểu ghế có một tiêu chuẩn riêng để hợp với nhu cầu sử dụng. Trong đó có một số kiểu dáng chính như sau:

Kích thước sofa đơn 

Ghế sofa đơn là ghế thiết kế dành cho một người dùng. Chính thiết kế đặc biệt này giúp chúng thêm linh hoạt khi bày trí, sắp xếp không gian ở mọi nơi mọi chỗ. Sofa đơn dùng trong nhà hàng, quán…

 • Chiều dài: Từ 0.75m – 0.85m
 • Chiều rộng: Từ 0.85m – 1.1m .
 • Chiều cao: Từ 0.7m – 0.75m.

Kích thước sofa băng 

Sofa băng là ghế sofa thường dành riêng cho 2 – 3 người cùng lúc và ứng dụng ở không gian nhỏ như nhà ống, căn hộ chung cư bị hạn chế diện tích.

Kích thước sofa góc L

Loại ghế sofa sử dụng nhiều bởi tính sang trọng với tiện dụng. Sofa góc L phù hợp với mọi không gian và tận dụng tối ưu cách bày trí. Bạn nên đặt ở góc trong phòng và sát tường để tiết kiệm diện tích.

Chiều dài, chiều rộng ghế thay đổi linh hoạt nhưng sẽ có những kích thước không thay đổi từ 2 đến 4 chỗ.

 • Chiều cao chỗ ngồi: 38cm – 42cm.
 • Chiều cao lưng ghế: 850cm – 900cm.
 • Chiều sâu lòng ghế: 800cm – 850cm.
Mẫu sofa chữ L
Mẫu sofa chữ L

Kích thước sofa góc chữ U

Với không gian phòng khách rộng có thiết kế mở, bộ sofa ghế chữ U là lựa chọn hoàn hảo mang tới sự đầy đặn. Sofa kết hợp cồng kềnh, chiếm không gian lớn nên khi gia đình bị hạn chế về diện tích, bạn không nên dùng sofa này.

 • Chiều dài: 1m7 – 2m2 – 3m – 3m6.
 • Chiều rộng: 1m7 – 2m9.
 • Chiều cao: 0.8m – 1m.

Lưu ý: Đây là kích thước bộ sofa chữ U thông thường với ghế sofa chữ U gỗ có sự khác nhau về thông số.

Kích thước sofa tròn

Sofa tròn là một trong số ít những dòng sofa phát triển gần đây với thiết kế độc đáo. Các gia đình quan tâm tới kích thước ghế có kết cấu đặc biệt, dưới đây là những thông số cơ bản sau:

 • Chiều rộng của  ghế: 3m3.
 • Chiều dài của ghế: 0.75m.
 • Chiều cao ngồi của ghế: 0.4m.
 • Chiều cao của lưng ghế: 0.9m.
Mẫu sofa tròn dành cho phòng khách
Mẫu sofa tròn dành cho phòng khách

Kích thước sofa bed (sofa giường)

Sofa bed có những tiêu chuẩn riêng để tạo nên sự cân đối nhất định cho người dùng. 

 • Sofa bed loại nhỏ: Được dùng cho không gian nhỏ về diện tích như căn hộ, phòng trọ nhỏ… Kích thước gồm 1m, 1m2, 1m3, 1m5,….
 • Sofa bed loại vừa: Rơi trong khoảng dao động từ 1m5 – 1m8 để để đáp ứng kích thước sử dụng cho 2 người thoải mái. Với loại này, chúng sẽ phổ biến hơn ở các cửa hàng nội địa.
 • Sofa bed loại lớn: Mẫu sofa bed sở hữu kích cỡ trung bình 2m trở lên, hợp với gia đình có diện tích rộng rãi nhưng muốn dùng sofa bed cho việc nghỉ ngơi và thư giãn.

Kích thước ghế sofa gỗ tiêu chuẩn

Sofa gỗ có các thông số khác nhau với nhiều loại sofa khác nên bạn phải tìm hiểu rõ để có thể tính kích thước đúng cho bộ ghế của gia đình.

Công thức để tính chiều dài ghế là 60cm (số đo tiêu chuẩn) x số chỗ ngồi + số kích thước rộng phần tựa tay)

Chiều rộng và chiều cao ghế sofa không linh động như chiều dài và có cách tính kích thước như sau:

 • Chiều rộng: 80-85cm.
 • Chiều cao phần tựa lưng: 40-45cm.
 • Ghế đơn bọc da trung bình có chiều dài 1m.
 • Ghế đơn bọc nỉ sẽ có chiều dài trung bình 75cm.
 • Kích thước tay ghế: 10cm, 15cm, 20cm, 25cm, 30cm,…

Ghế sofa gỗ đơn 

Sofa đơn gỗ là một sản phẩm sử dụng nhiều với không gian khác nhau như phòng ngủ, phòng khách, phòng đọc, phòng thư giãn… 

Kích thước sofa đơn gỗ có tiêu chuẩn phủ bì dao động từ 80 – 85cm. Tỷ lệ chuẩn thì có lòng sâu ghế 60cm hay tay tựa mỗi bên đạt 10cm, tổng phù bì 80cm với độ phủ bì tới 1m đến 1m2. Loại này là dòng sofa gỗ đơn đồ sộ mang tới cảm giác thoải mái. 

Ghế sofa gỗ đơn 
Ghế sofa gỗ đơn

Sofa văng gỗ 2 chỗ ngồi 

Sofa gỗ văng cho 2 người sở hữu kích thước khác nhau nên chỉ có vài tiêu chuẩn về kích thước như tiêu chuẩn lòng của từng người là 60cm thì 2 chỗ là 1m2. Hai tay dựa từng bên 10cm là 20cm. Tổng chiều dài phủ bì ghế là 1m4 và độ sâu ghế đạt 78 – 85cm.

Ngoài ra, nếu bạn mong muốn có chỗ ngồi rộng thì tiêu chuẩn cho mỗi vị trí cho một người thành 70cm, 80cm… với phần tay ghế cầu kỳ với đường nét chạm trổ tinh xảo. Bạn nên tìm các loại ghế sofa văng gỗ 2 người có kích cỡ 1m4, 1m6, 2m…

Sofa gỗ văng 3-4 chỗ ngồi

Sofa  gỗ văng 3 chỗ thì có kích thước cũng như sofa gỗ văng 2 người và là 2m1. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp khác như:

 • Sofa da văng gỗ 3 người có dạng tay bầu, tay hộp: Kích thước của tay mỗi bên là 30cmx60cm chỗ ngồi từng người. Như vậy, chỗ ngồi chiếm lòng sẽ là 1m8x2 tay ghế 60cm đạt kích cỡ phủ bì từ 2m4, 2m5 đến 3m.
 • Sofa văng gỗ dạng tay vuông: Kích cỡ 10cm nên diện tích tay chiếm 20cm, lòng ghế là 1m8 có 3 chỗ ngồi để từ đó chiều dài phủ bì đạt 2m.
Sofa gỗ văng 3-4 chỗ ngồi
Sofa gỗ văng 3-4 chỗ ngồi

Xem thêm: Top 10 mẫu ghế sofa giường được ưa chuộng nhất hiện nay

Kích thước ghế sofa gỗ

Sau đây là bước tính kích thước ghế sofa chuẩn nhất:

Bước 1: Xác định chính xác kích thước căn phòng mà đặt sofa. Bạn nên đo kích thước cửa ra vào có trong phòng. Điều này giúp dễ dàng vận chuyển và lắp đặt ghế ở trong phòng. 

Bước 2: Bạn phải xác định vị trí ghế, vị trí để ghế cần thuận tiện, hài hòa với nội thất và không gian. Để xác định vị trí thích hợp, bạn phải lưu ý:

 • Diện tích tối thiểu: 75cm cho không gian ở phía trước ghế để có chỗ đi lại. Nếu bạn không lắp thêm bất kể vật dụng nào ở phía trước ghế.
 • Nếu bạn muốn kết hợp ghế sofa với bàn trà thì mất khoảng cách giữa bàn và ghế là 30 – 45cm. Khoảng cách vừa đủ để tiện đi lại thoải mái mà không vướng víu.

Bước 3: Xác định phần diện tích đặt ghế sofa

Phần diện tích phải đo tiếp theo là khu vực đặt ghế. Để sở hữu bộ sofa vừa vặn với không gian phải tránh lựa chọn sofa kích cỡ quá sát với phần diện tích căn phòng. Kích thước sofa nên nhỏ hơn so với khu vực đặt để có thêm cảm giác thông thoáng, thoải mái.

Kinh nghiệm chọn mua ghế sofa đúng kích thước

Để có thể giải quyết nỗi băn khoăn, sau đây là một số kinh nghiệm mua ghế sofa đúng kích thước dựa vào không gian gia đình.

Đối với phòng khách lớn

Bạn nên sử dụng ghế sofa kích cỡ đồ sộ để lấp đầy khoảng trống. Để có thể tối ưu nhu cầu sử dụng, mẫu sofa chữ U và L là lựa chọn hợp nhất. 

Bạn cần dựa theo diện tích thực tế không gian gia đình mà căn đo kích cỡ chuẩn nhất cho ghế sofa trên.

Với phòng khách diện tích dao động từ 20 – 25m2, bạn nên dùng sofa gỗ góc L hoặc sofa băng tần cổ điển lớn để có thể lấp được khoảng không.

Đối với phòng khách nhỏ

Bạn nên dùng sofa góc cỡ vừa hoặc nhỏ cùng sofa đơn, sofa băng. Những mẫu sofa này để tối ưu diện tích sử dụng mà vẫn có thể đảm bảo sự ứng dụng cao.

Với phòng khách sở hữu diện tích dưới 10m2: Bạn nên dùng loại sofa văng có kích thước dao động từ 1m8 đến 2m3. Đối với phòng khách có diện tích từ 15m2 thì nên dùng sofa góc L với kích cỡ 2m6 x 1m6 x 0.85m. Với sofa văng, bạn sử dụng kích thước 2m2 x 1-1m2.

Không gian phòng ngủ

Không gian phòng ngủ hiện đại đặt thêm vài ghế sofa đơn giản để đảm bảo sự tiện nghi. Trong đó, sofa đơn, sofa thư giãn là lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, khi diện tích phòng không lớn thì cần cân nhắc không đặt nhiều vật dụng bởi nó sẽ khiến căn phòng bị chật chội hơn.

Với loại sofa đơn thư giãn, kích thước là:

 • Chiều rộng: 144cm.
 • Chiều cao lưng ghế: 90cm.
 • Chiều cao phần tựa lưng: 42cm.
 • Chiều sâu ghế: 84cm.

Với sofa đơn bình thường:

 • Chiều rộng: 80cm.
 • Chiều cao lưng ghế: 75cm.
 • Chiều cao phần tựa lưng: 40cm.
 • Chiều sâu ghế: 70cm.

Không gian quán cà phê, văn phòng

Ghế sofa sử dụng trong quán cafe khá đa dạng bởi tính linh hoạt của chúng. Phụ thuộc vào phong cách không gian quán mà chọn sofa phù hợp nhất. Tuy vậy, nhiều loại sofa sử dụng là sofa đơn nên dưới đây là những thông số kích thước sofa đơn dành cho quán như sau:

 • Chiều rộng: 75cm.
 • Chiều cao lưng ghế: 80cm.
 • Chiều cao phần tựa lưng: 48cm.
 • Chiều sâu ghế: 62cm.

Kích thước ghế sofa gỗ cho quán cà phê:

 • Chiều rộng: 60cm.
 • Chiều cao lưng ghế: 90cm.
 • Chiều sâu ghế: 45cm.

Gợi ý các mẫu ghế sofa được ưa chuộng nhất hiện nay

1.Sofa hiện đại nhập khẩu H9958-G

Đây là mẫu sofa da Malaysia nhập khẩu nguyên chắc với gam màu trung tính ưa chuộng trong không gian nội thất hiện đại. Cho nên, nhiều khách hàng đã chọn mẫu ghế sofa H9958 -G cho ngôi nhà mình. Đồng thời, nó mang đến cảm giác thoải mái với chất liệu da bò thật 100% thư giãn và thoải mái.

Sofa hiện đại nhập khẩu H9958-G
Sofa hiện đại nhập khẩu H9958-G

2. Sofa phòng khách đẹp hiện đại H2069-G

Mẫu sofa da màu đen làm từ chất liệu da bò mang tới cảm giác thoải mái cho người dùng. Đây là mẫu thiết kế sofa góc chữ L được ưa chuộng phổ biến.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại H2069-G
Sofa phòng khách đẹp hiện đại H2069-G

3. Ghế sofa phòng khách đẹp hiện đại G8381

Bộ sofa ghế da thật nhập khẩu từ Malaysia có kiểu dáng đẹp, thiết kế hợp xu thế. Ngoài ra, mẫu sofa tạo điểm nhấn với phần chân ghế inox vuông vức, chắc chắn. Lựa chọn mẫu ghế sofa phòng khách này mang tới cảm giác thú vị, thoải mái cho người dùng.

Ghế sofa phòng khách đẹp hiện đại G8381
Ghế sofa phòng khách đẹp hiện đại G8381

4. Sofa phòng khách đẹp hiện đại G8371

Mẫu sofa ghế da là một trong những mẫu ghế sofa đẹp được ưa chuộng phổ biến. Nếu quý khách có nhu cầu mua ghế sofa phòng khách thì hãy tham khảo mẫu thiết kế này.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại G8371
Sofa phòng khách đẹp hiện đại G8371

5. Sofa phòng khách đẹp hiện đại cao cấp G8381-V

Nếu bạn muốn mua ghế sofa phòng khách hiện đại, vừa phải với không gian thì không thể bỏ qua mẫu sofa G8381-V. Đây được đánh giá là mẫu sofa ghế văng kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích bày trí trong nhà. Cho nên, nó được ứng dụng nhiều cho các căn hộ diện tích nhỏ hẹp.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại cao cấp G8381-V
Sofa phòng khách đẹp hiện đại cao cấp G8381-V

6. Sofa phòng khách đẹp hiện đại G8381-1

Sở hữu màu sắc chủ đạo là xám nhạt, mẫu ghế sofa da G8381 – 1 là lựa chọn nhiều người khi có nhu cầu mua nội thất. Khách hàng trực tiếp ghé sofa để trải nghiệm mẫu ghế sofa đẹp và cuốn hút này.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại G8381-1
Sofa phòng khách đẹp hiện đại G8381-1

7. Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX2010

Ghế sofa văng bọc da lộn sản xuất trực tiếp ở xưởng. Sản phẩm có thiết kế bắt mắt mang lối thiết kế hiện đại thu hút sự quan tâm của nhiều người ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Sản phẩm đáp ứng chất lượng, giá cả hợp lý giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Ghế sofa bảo hành 5 năm an tâm về chất lượng nên khách hàng hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX2010
Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX2010

8. Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX204

Sofa phòng khách mẫu NTX204 là mẫu thiết kế đầy ấn tượng, mới mẻ mà chúng tôi muốn gửi đến khách hàng cho năm nay. Đây là mẫu sofa ưa chuộng dành cho căn hộ chung cư nhỏ. Đến thời điểm hiện nay, sự yêu thích của khách hàng dành cho mẫu sản phẩm này chưa từng “hạ nhiệt”.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX204
Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX204

9. Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX205

Với những khách hàng yêu thích dòng ghế sofa bộ dành cho phòng khách và văn phòng thì khó có thể bỏ qua mẫu sản phẩm NTX205. Mẫu sofa phòng khách đẹp, hiện đại mang kiểu dáng cuốn hút dành cho quý vị.

Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX205
Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX205

10. Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX206

Mẫu ghế sofa phòng khách góc nhỏ NTX206 dành cho khách hàng đang muốn làm mới không gian của mình. Đây là sản phẩm được đánh giá có giá bán cạnh tranh, hợp lý nhất hiện nay. 

Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX206
Sofa phòng khách đẹp hiện đại NTX206

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và dễ dàng lựa chọn kích thước sofa chuẩn. Hy vọng Nội thất ZITO giúp bạn nắm chắc kiến thức để lựa chọn kiểu ghế sofa đẹp, kích thước phù hợp trong không gian gia đình mình.

Xem thêm: Kích thước sofa gỗ óc chó “chuẩn” năm 2022 bạn cần nắm rõ