Diện tích phòng ngủ chuẩn là bao nhiêu m2?

Diện tích phòng ngủ

Phòng ngủ là căn phòng riêng tư, là nơi nghỉ ngơi thoải mái nhất trong nhà và mang lại những giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, khi thiết kế nhà, chúng ta cần phải căn chỉnh diện tích phòng ngủ sao cho phù hợp với nhà, không nên thiết kế quá nhỏ gây chật hẹp hoặc quá rộng gây trống trải, mà lại không cân đối với các phòng khác. Vậy phải tính diện tích phòng ngủ như thế nào mới là đúng cách? Nên thiết kế phòng ngủ có diện tích bao nhiêu là hợp lý với căn nhà? Các bạn hãy cùng đọc và tham khảo bài viết dưới đây của chúng mình nhé!

Cách tính diện tích phòng ngủ phổ biến

Hiện nay, để tính diện tích phòng ngủ, người ta nghĩ ra rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cách tính diện tích phòng ngủ phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất đó chính là áp dụng theo công thức Toán học được học từ cấp 1. Ta thực hiện đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng sau đó nhân chúng là với nhau sẽ được diện tích căn phòng, theo công thức:

Diện tích = Chiều dài x Chiều rộng

Đa số các căn phòng ngủ đều có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nên cách tính diện tích căn phòng được dựa trên những căn phòng hình chữ nhật. Một số căn phòng đặc biệt không được xây theo hình vuông hay hình chữ nhật thì diện tích căn phòng chính là diện tích về mặt phẳng trong phòng ngủ.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ thiết kế hình chữ nhật với tông màu nâu trầm ấm

Khi thực hiện đo độ dài để tính diện tích phòng ngủ, cần lưu ý di chuyển hết những đồ vật, thiết bị cản trở trong phòng để đo được chính xác nhất. Ngoài ra, khi đo chỉ thực hiện đo bề mặt phẳng trong phòng, không cần quan tâm đến cửa sổ hay cửa ra vào,ví nó không ảnh hưởng đến diện tích căn phòng.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ thông thường có tông màu xám sang trọng
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có thiết kế hình chữ nhật, đơn giản nhưng sang trọng

Diện tích phòng ngủ theo tiêu chuẩn

Mọi người đều thắc mắc diện tích phòng ngủ như thế nào mới hài hoà với cả căn nhà. Vì vậy, các chuyên gia đã đặt ra diện tích phòng ngủ tối thiểu và diện tích phòng ngủ tối đa để mọi người cân nhắc.

Diện tích phòng ngủ tối thiểu

Có rất nhiều gia đình không có điều kiện để xây dựng những phòng ngủ diện tích rộng lớn, thoải mái. Tuy nhiên, việc thiết kế các căn phòng quá nhỏ sẽ khiến gia đình cảm thấy chật hẹp, ngột ngạt, không thể có những giấc ngủ ngon. Vì vậy, các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra diện tích tối thiểu trong phòng ngủ là 12m2. Đây là thiết kế vừa đủ, phù hợp với những gia đình không có nhiều diện tích.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ diện tích nhỏ nhưng rất đầy đủ, gọn gàng

Chỉ với 12m2, căn phòng ngủ của bạn sẽ vẫn trang bị đầy đủ thiết bị cơ bản như giường, tủ quần áo,… Nhưng để căn phòng diện tích nhỏ mà vẫn đầy đủ tiện nghi, mọi vật vẫn hài hoà thì bạn cần thiết kế nội thất trong phòng một cách hợp lý. Nên thêm cửa sổ để phòng thoáng mát, tránh bị bí.

Diện tích phòng ngủ tối đa

Nhiều già đình xây nhà với diện tích lớn nên muốn xây những căn phòng ngủ cũng diện tích lớn. Nhưng việc phòng ngủ quá lớn không thực sự tốt, nó có thể khiến mọi người cảm thấy không thoải mái, có cảm giác trống trải, lạnh lẽo. Bởi vậy, với các căn nhà thông thường, chuyên gia khuyên rằng nên xây dựng phòng ngủ có diện tích tối đa là là 25m2.

Diện tích phòng ngủ
Phòng có cửa sổ thoáng mát, rộng rãi

Khi sở hữu nhưng căn phòng tầm 25m2, bạn có thể thoải mái bố trí, trang bị những thiết bị nội thất tiện nghi, hiện đại cho phòng ngủ. Tuy nhiên, khi mua những nội thất theo sở thích, bạn cần lưu ý lựa chọn và sắp xếp chúng cho phù hợp, để có thể hài hoà với căn phòng.

Tỷ lệ vàng trong diện tích phòng ngủ

Tỷ lệ vàng trong diện tích phòng ngủ được coi là tỷ lệ tốt nhất, hoàn hảo nhất của phòng ngủ. Nếu có thể xây dựng phòng ngủ theo tỷ lệ vàng, căn phòng sẽ rất cân đối, việc sắp xếp đồ vật, thiết bị trong phòng cũng trở nên dễ dàng và thuận mắt hơn. Theo đó, người ta đề ra bộ tỉ lệ vàng cho diện tích phòng ngủ sẽ là các kích thước như 3x4m hoặc 4x5m. Theo bộ tỷ lệ này, chiều dài phòng ngủ sẽ chỉ lớn hơn chiều rộng một phần nhỏ, căn phòng hình chữ nhật sẽ rất hài hoà.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có chiều dài và chiều rộng không chênh lệch nhiều, rất hài hoà

Đặc biệt, sau khi nghiên cứ kỹ lưỡng, người ta đã đưa ra tỷ lệ chuẩn nhất là khi xây dựng phòng ngủ là 1:1.618, tức là nếu chiều rộng là 1m thì chiều dài phòng ngủ sẽ là 1.618m. Nếu kết hợp sắp xếp nội thất phù hợp, bạn sẽ được một căn phòng ngủ thoải mái nên bạn có thể tham khảo tỉ lệ này.

Diện tích phòng ngủ hợp lý

Phòng ngủ cần tạo được cảm giác thoải mái và đầy đủ tiện nghi, cần một số đồ nội thất cần thiết như giường ngủ, tủ quần áo, những đồ vật này chiếm khoảng 4-6m2 trong căn phòng. Ngoài ra, một số phòng ngủ còn trang bị thêm những đồ nội thất khác như bàn trang điểm, bàn làm việc, bàn ghế sofa,… Vì vậy, phòng ngủ cần đạt diện tích tối thiểu là 12m2, diện tích lý tưởng là 20m2 để có thể thoải mái bố trí các đồ vật và sắp xếp hợp lý, để căn phòng trông vẫn gọn gàng, sạch sẽ.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với đầy đủ thiết bị hiện đại, diện tích vừa đủ

Diện tích phòng ngủ theo lỗ ban

Tính diện tích phòng ngủ theo lỗ ban được coi là một cách đo diện tích theo phong thuỷ. Thước đo lỗ ban là cây thước đặc biệt, dành cho các chuyên gia về thiết kế phong thuỷ. Mỗi con số trên thước biểu thị những ý nghĩa tốt xấu khác nhau. Bời vậy, khi đo phòng ngủ kiểu này có thể biết được diện tích này có may mắn, mang lài vận khí tốt và nhiều tài lộc hay không. Rất nhiều gia đình quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là các gia đình chuyên kinh doanh

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có diện tích hợp lý, thiết kế sang trọng, hiện đại

Xem thêm: Cách bài trí phong thuỷ phòng ngủ và 5 điều kiêng kỵ cần biết

Tiêu chuẩn khi thiết kế phòng ngủ

Để có thể thiết kế phòng ngủ một cách tốt nhất, người ta đã đặt ra những tiêu chuẩn sau:

  • Phòng ngủ dù lớn hay nhỏ cũng cần đảm bảo được nguồn sáng cho cả căn phòng, vì vậy cần thiết kế các cửa sổ nhỏ để đón nắng và đón sáng. Tuy nhiên, vào những ngày hè nắng nóng sẽ khiến căn phòng quá sáng và nóng. Chúng ta có thể trang bị thêm những chiếc rèm cửa để có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp, ngoài ra còn ngăn bụi bẩn vào nhà.
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có cửa sổ thoáng mát, đón ánh sáng mặt trời
  • Có thể thiết kế các đồ nội thất hiện đại, giúp căn phòng đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, cần bố trí, sắp xếp một cách hợp lý, để căn phòng trở nên gọn gàng, sạch sẽ, không bị bừa bộn.
  • Khi bố trí căn phòng, cũng cần lưu ý các yếu tố về phong thuỷ như không nên đặt gương ở đối diện giường ngủ hay đặt giường theo đúng hướng, tránh đối diện cửa ra vào,…

Diện tích phòng ngủ phổ biến theo tiêu chuẩn hiện nay

Hiện nay, diện tích phòng ngủ được chia theo các tiêu chuẩn phổ biến như 12m2 đến 25m2, phòng ngủ master, phòng ngủ có nhà vệ sinh,… Bạn có thể tham khảo một số mẫu dưới đây:

Phòng ngủ 12m2

Đây là diện tích phòng ngủ tối thiếu nên phòng ngủ vẫn khá chật hẹp, nếu không sắp xếp đồ đạc hợp lý, phòng ngủ sẽ trông rất nhỏ hẹp, mang lại cảm giác bí bách, ngột ngạt.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ nhỏ màu trắng đơn giản
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ lấy giường lớn làm điểm nhấn

Phòng ngủ 13m2

Phòng ngủ có diện tích 13m2 sẽ to hơn phòng ngủ có diện tích 12m2. Tuy nhiên nhìn chung vẫn khá nhỏ, chủ nhân phòng ngủ sẽ không thực sự cảm thấy thoải mái nếu đồ đạc không được sắp xếp hợp lý.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có giường và đèn kết hợp hài hoà
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có đầy đủ tiện nghi như giường, tủ, bàn trang điểm,…

Phòng ngủ 15m2

Phòng ngủ có diện tích 15m2 sẽ trông khá nhỏ xinh, mang lại cảm giác ấm cúng. Đặc biệt, phòng ngủ dạng này rất thích hợp làm phòng cho các em nhỏ, có thể trang bị đầy đủ các đồ nội thất tiện ích trong phòng.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ thiết kế đơn giản nhưng vẫn độc đáo
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi

Phòng ngủ 16m2

Để phòng ngủ có diện tích 16m2 sáng tạo, độc lạ hơn, có thể thiết kế phòng ngủ với những gam màu tươi sáng, giúp phòng ngủ thoáng mát, tràn đầy năng lượng tích cực hơn.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với gam màu trầm lạ, độc đáo, thu hút
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ nhỏ nhưng vẫn đầy đủ bàn học, tủ quần áo và giường ngủ

Phòng ngủ 18m2

Phòng ngủ có diện tích 18m2 thuộc kiểu phòng ngủ thông thường, không quá rộng hay quá hẹp. Đối với các kiểu phòng ngủ này, có thể trang trí đơn giản, giúp phòng ngủ vẫn đẹp mà rất hiện đại.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với gam tường màu trầm và giường lớn điểm nhấn
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với những trang trí đơn giản nhưng vẫn đẹp mắt

Phòng ngủ 20m2

Phòng ngủ 20m2 được coi là khá rộng rãi, thoáng mát, có thể thoải mái làm không gian ngủ, thư giãn. Kết hợp với phong cách thiết kế nhẹ nhàng, dịu dàng có thể giúp bạn có những giấc ngủ ngon, sâu giấc.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ rộng rãi với đầy đủ giường, tủ, sofa tiện nghi
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với phong cách hiện đại và cửa thông thoáng
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ màu nâu, mang cảm giác trầm ấm, gần gũi

Phòng ngủ 25m2

Phòng ngủ 25m2 là diện tích phòng ngủ tối đa tại những căn nhà thông thường. Việc sở hữu những căn phòng này sẽ giúp bạn thoải mái trang bị những đồ nội thất hiện đại trong phòng ngủ mà không sợ phòng ngủ bị chật hẹp.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với thiết kế đơn giản nhưng vẫn thu hút đầy bí ẩn
Diện tích phòng ngủ
Phỏng ngủ có cửa kính thông thoáng, view thiên nhiên

Phòng ngủ master

Phòng ngủ master là dạng phòng ngủ đặc biệt, thường là phòng ngủ chính, của vợ chồng gia chủ. Phòng ngủ này thường được đặt ở vị trí đẹp nhất, thông thoáng nhất và sẽ có diện tích lớn hơn phòng ngủ thông thường, từ 30-60m2 tuỳ nhu cầu mỗi gia đình.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ hiện đại, thiết kế đẹp mắt với vị trí đẹp
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ đơn giản nhưng vẫn thoải mái
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ tông màu sáng, đầy sức sống, vị trí ngắm cảnh đẹp

Phòng ngủ có nhà vệ sinh

Một kiểu phòng ngủ khá tiện ích được rất nhiều gia đình ưa chuộng là phòng ngủ có nhà vệ sinh. Do chứa cả không gian nhà vệ sinh, nhà tắm trong phòng ngủ nên diện tích phòng ngủ cũng bị rộng hơn bình thường, từ 25-45m2 tuỳ vào mỗi gia đình.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ có không gian nhà vệ sinh được ngăn cách bởi tấm kính trong
Diện tích phòng ngủ
Không gian nhà vệ sinh được xây ngay trong phòng ngủ, hiện đại
Diện tích phòng ngủ
Phỏng ngủ đầy đủ tiện nghi với cả không gian tủ quần áo và nhà vệ sinh

Diện tích phòng ngủ nhà chung cư

Các căn nhà chung cư thường rất hiện đại, diện tích cũng rất đa dạng. Tuỳ vào ngân sách của mỗi gia đình sẽ sở hữu những căn chung cư diện tích lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các căn chung cư đều đạt diện tích phòng ngủ tối thiểu 12m2, đó là chỉ bao gồm không gian để ngủ. Một số chung cư rộng hơn, trong phòng ngủ không chỉ có giường và tủ ở không gian ngủ còn có nhà vệ sinh, nhà tắm, thì diện tích phòng ngủ sẽ rộng tới 25m2, đầy đủ tiện nghi mà vẫn đảm bảo rộng rãi, thoải mái.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ ở chung cư với cửa sổ hướng ngoài trời thoáng mát
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ chung cư với đầy đủ thiết bị hiện đại như giường ngủ, tủ, ghế
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ view từ trên cao ngắm bầu trời rất đẹp

Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là kiểu nhà rất phổ biến ở quê, thường chỉ có 1 tầng. Nhà cấp 4 cũng sẽ bao gồm các phòng ngủ, tuy nhiên khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ riêng biệt, thường không tích hợp trong phòng ngủ nên diện tích phòng ngủ thường chỉ từ 15-20m2 là phù hợp.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ màu hồng xinh xắn phong cách nhẹ nhàng, dịu dàng

Ở quê thường có diện tích đất rộng lớn, thích hợp xây những căn nhà to. Tuy nhiên, không nên xây những căn phòng ngủ quá to, như vậy sẽ tạo cảm giác rất trống trải, không còn ấm cúng của một căn phòng ngủ.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ ở nhà cấp 4 đơn giản nhưng vẫn hiện đại
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với giường lớn và cửa gỗ là điểm nổi bật

Diện tích phòng ngủ nhà ống

Nếu nhà cấp 4 là kiểu nhà phổ biến ở quê, thì nhà ống sẽ rất tiết kiệm diện tích, thường có chiều rộng hoặc chiều ngang của căn nhà rất nhỏ, đặc biệt phù hợp với các thành phố lớn, đất chật người đông như Hà Nội. Một số gia đình do không đủ diện tích nên lựa chọn xây những căn phòng ngủ không đạt tiêu chuẩn, không đạt diện tích tối thiểu là12m2. Tuy nhiên, người ta khuyến cáo chúng ta nên xây phòng ngủ cho nhà ống từ 12-15m2, để có thể mang lại sự thoải mái và giấc ngủ ngon cho chủ nhân căn phòng.

Diện tích phòng ngủ
Tồng màu trắng đơn giản nhưng thơ mộng, tạo cảm giác ấm cúng cho phòng ngủ
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ với những thiết bị nội thất cơ bản, tiện nghi

Diện tích phòng ngủ nhà biệt thự

Nhà biệt thự là một kiểu nhà đặc biệt, khác với những căn nhà thông thường, có diện tích nhà và vườn rất rộng lớn. Vì vậy, phòng ngủ của kiểu nhà này cũng không tuân theo diện tích phòng ngủ thông thường. Để phù hợp với diện tích căn nhà, cũng như phong cách thiết kế thì các phòng ngủ biệt thự thường có không gian nhà tắm, nhà vệ sinh và không gian tủ để quần áo, phụ kiện rất lớn. Bởi vậy, diện tích phòng ngủ sẽ từ 30-40m2 tuỳ vào nhu cầu và phong cách của mỗi gia đình.

Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ ở biệt thự đầy đủ nội thất sang trọng, view thoáng mát siêu đẹp
Diện tích phòng ngủ
Phòng ngủ ở biệt thự rộng rãi, thiết kế hiện đại, sang trọng

Hy vọng, dựa vào thông tin về diện tích phòng ngủ mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn có thể lựa chọn được diện tích phù hợp cho căn phòng của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới noithatzito.vn để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm: 45+ ý tưởng thiết kế phòng ngủ nhỏ độc đáo, tiết kiệm diện tích