Thông thủy là gì? Cách lựa chọn kích thước cửa thông thủy tốt, xấu

Với mong muốn may mắn, tài lộc, các gia chủ khi bắt đầu xây nhà cửa phải lựa chọn số đo kích thước thông thủy đẹp. Vậy thông thủy là gì? Nên lựa chọn kích thước thông thủy như thế nào?

Theo kinh nghiệm từ xưa đến nay,  khi xây dựng nhà ở và thi công nội thất, gia chủ cần quan tâm tới các số đó xây dựng theo kích thước thông thủy đẹp. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu về thông thủy là gì, cách lựa chọn kích thước cửa thông thủy tốt, xấu như thế nào. Hãy cùng Nội thất gỗ óc chó Zito tìm hiểu ngay sau đây.

 Khái niệm thông thủy là gì?

Thông thủy là gì? Theo nghĩa Hán Việt, thông thủy có nghĩa là dòng nước chảy lưu thông mà không gặp các vật cản nào. Khái niệm này được dùng nhiều trong xây dựng, thiết kế nội thất, kiến trúc.

thong-thuy-la-gi

Tìm hiểu khái niệm thông thuỷ

Trong xây dựng, kích thước thông thủy là kích thước lọt lòng, lọt gió và lọt sáng, gồm cả chiều rộng và chiều cao thông thủy. Chẳng hạn, một gian phòng sẽ có chiều cao thông thủy được tính là khoảng giữa từ sàn nhà lên trần nhà. Đối với trường hợp có thể nhìn thấy cả dầm nhà thì chiều cao thông thủy lúc này sẽ được tính là khoảng cách từ sàn nhà lên dầm nhà.

Ý nghĩa của kích thước thông thủy

Kích thước thông thủy sẽ giúp gia chủ tìm được phương án tối ưu không gian sử dụng bằng cách biết được thể tích sử dụng thực tế của công trình so với thể tích tổng thể của ngôi nhà là bao nhiêu. Dung tích thông thủy càng sát với thể tích bao ngoài của toàn bộ ngôi nhà thì việc tận dụng không gian càng hiệu quả.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của khái niệm kích thước thông thủy tuy nhiên nhiều chuyên gia đồng tình rằng nó được xây dựng trên Ngũ Hành, Bát Quái. Có 3 loại kích thước xây dựng gồm Dương Trạch, Âm Trạch và Thông Thủy. Để đón nhiều tài lộc, may mắn thfi 3 số đo này phải nằm trong cung Tốt. Công cụ để đo kích thước thông thủy chính xác là thước lỗ Ban, trên thước có các cung Tốt – cung Xấu để gia chủ có thể đối chiếu.

 Cách lựa chọn kích thước cửa thông thủy tốt, xấu

Ngày nay, kích thước thông thủy được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là kích thước thông thủy cửa. Dưới đây là kích thước thông thủy cho những loại cửa mà gia chủ có thể tham khảo:

  • Cửa chính: Đối với cửa chính, kích thước thông thủy cho chiều cao cửa thường từ  2.30 – 2.52- 2.72 – 2.92m, chiều rộng cửa từ 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32- 2.46 – 2.92- 3.12 – 3.32- 3.72- 4.12 – 4.56- 4.8m.

thong-thuy-la-gi

  • Cửa thông phòng: Kích thước thông thủy cho chiều cao cửa thông phòng thường là 1.9 -2.1 -2.12m, có độ rộng 0.80 – 1.06 và 1.22m.
  • Cửa phòng ngủ của gia chủ (grasp): Kích thước thông thủy cho chiều cao được sử dụng từ: 1.9 – 2.1 – 2.3m, chiều rộng từ 0.82- 1.04- 1.24m.
  • Cửa nhà vệ sinh: Kích thước thông thủy cho chiều cao cửa nhà vệ sinh từ 1.9 – 2.1 – 2.3m và chiều rộng là 0.68 – 0.82 – 1.02m.
  • Cửa sổ: Kích thước thông thủy cửa sổ nên dựa vào không gian tổng thể của không gian đó và vị trí đặt cửa sổ trong ngôi nhà. Đối với công trình nhà dân dụng, cửa sổ nên được đặt cách nền thấp nhất là 83cm ( được tính từ mép dưới của cửa sổ ) và tối đa 2.2m

Các kích thước nói trên được áp dụng phổ biến cho xây dựng nhà ở, chung cư, công trình nhà dân dụng. Để đo kích thước thông thủy chính xác, người ta cần đến lại thước đặc biệt gọi là thước lỗ ban.

Tìm hiểu về thước Lỗ Ban

Các loại thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban được đặt tên theo tên của vị kiến trúc Trung Hoa thời Xuân Thu. Loại thước này không chỉ dùng để đo kích thước thông thủy cửa đi, chiều cao thông thủy căn hộ mà còn để đo đồ nội thất âm trạch hay những khối xây dựng dương trạch,cụ thể:

  • Thước Lỗ Ban 52.2 cm được sử dụng để đo thông thủy cửa đi, cửa sổ,….
  • Thước Lỗ Ban 38.8 cm được sử dụng để đo Âm Phần như bàn thờ, phần mộ,…
  • Thước Lỗ Ban 42.9 cm được sử dụng để đo Dương Trạch (khoảng đặc) bệ bếp, bậc thang,….

thong-thuy-la-gi

Lựa chọn kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là loại thước chuyên biệt trong đo kích thước xây dựng bởi ngoài những số đo như thước thông thường thì số đo trên loại thước này còn cho biết đó sẽ là kích thước tốt hay xấu, cung tốt ( ký hiệu màu đỏ) hay cung xấu( ký hiệu màu đen).

Thước lỗ ban 52.2 cm dùng để đo kích thước thông thủy, sở hữu chu kỳ 8 cung to dài 52.2 cm trên thước. 8 chu kỳ có tên Tể Tướng, Thiên Tặc, Cô Độc, Nhân Lộc, Thiên Tài, Thiên Tai, Hiểm Họa và Quý Nhân. Những gia chủ xây nhà cửa chỉ cần lựa chọn cung tốt là  Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc, Tể Tướng đồng thời tránh 4 cung xấu là Hiểm Họa, Thiên Tai, Cô Độc, Thiên Tặc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các gia chủ hiểu thêm về thông thủy là gì, kích thước thông thủy cũng như cách lựa chọn kích thước cửa thông thủy tốt, xấu. Tất nhiên, để căn nhà sở hữu kích thước thông thủy tốt mà vẫn kết hợp hài hòa với tổng thể chung của kiến trúc là điều không dễ cho những ai ko sở hữu chuyên môn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các thông tin thông thủy thì đừng ngần ngại liên hệ Zito nhé!

Phòng kinh doanh nội thất ZITO:

Địa chỉ showroom Hà Nội: Tầng 1,2 Tòa Nhà Thăng Long Tower – 33 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội


Tổng đài 24/7: 0949.36.4111


Đại lý: 0949.36.4111


Email: noithatzito@gmail.com


Website: https://noithatzito.vn/


Fanpage: https://www.facebook.com/noithatzito.vn/


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *