Bố trí bàn thờ hợp phong thủy phòng khách năm 2022

Bàn thờ hay phòng thờ đều là những nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng ông bà của mỗi gia đình. Phong tục thờ cúng gia tiên, thần linh đã được tồn tại lâu dài qua nhiều đời nay đối với mỗi người Việt chúng ta. Cùng Nội thất Zito tham khảo thông tin bàn thờ hợp phong thủy phòng khách qua bài viết dưới đây!

5 lưu ý khi bố trí bàn thờ hợp phong thủy phòng khách

ban-tho-hop-phong-thuy-phong-khach
Để bàn thờ hợp phong thủy phòng khách

Nơi thờ cúng của mỗi gia đình tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình, cũng chính vì vậy mà vị trí đặt bàn thờ nên được nằm ở những nơi trang trọng như phòng khách hoặc đối với những gia đình có điều kiện có thể làm một phòng thờ riêng để thờ cúng.

Tuy nhiên, vì thờ cúng theo truyền thống văn hóa của người Việt chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của họ nên việc bố trí bàn thờ cũng cần phải có những quy tắc đảm bảo về mặt phong thủy như vị trí, độ cao, ánh sáng, cách sắp xếp…

Vị trí nên đặt bàn thờ hợp phong thủy phòng khách

Một trong những điều nên lưu ý nhất khi bố trí bàn thờ trong phòng khách đó là cần phải tránh đặt ở những nơi có vận xấu như: gầm cầu thang, dưới xà ngang, nhà bếp, gần nhà vệ sinh…

Vì vậy, đối với những gia đình có diện tích nhỏ có thể ưu tiên đặt tại phòng khách, điều này vẫn có thể giúp đem lại sức khỏe và may mắn cho các thành viên trong gia đình mình.

Theo truyền thống từ trước đến nay thì vị trí đặt bàn thờ nên được đặt ở giữa gian nằm đối diện cửa chính. Đây được ví như là nơi mà các vị thần có thể ra vào để bảo vệ các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không nên đặt quá gần cửa chính mà có thể chếch xéo qua 1 bên.

Phong thủy và không khí xung quanh bàn thờ

ban-tho-hop-phong-thuy-phong-khach
Bố trí bàn thờ hợp phong thủy phòng khách

Bàn thờ hay phòng thờ là nơi thờ cúng cần có sự yên tĩnh và trang nghiêm, vì vậy cần tránh đặt những thiết bị như loa, đàn, tivi… ở gần. Bên cạnh đó, không nên đặt điều hòa, quạt hay máy lạnh ở gần bàn thờ bởi bát hương trên bàn thờ có tính hỏa.

Một điều liên quan đến tính hỏa của bàn thờ nữa đó chính là không nên đặt hồ nước hay bể cá ở gần không gian đặt bàn thờ. Bởi hồ nước hay bể cá thường có tính thủy, điều này xung khắc với tính hỏa của bát hương nên cuộc sống gia đạo sẽ gặp xung khắc, thường xuyên lục đục và gặp khó khăn.

Độ cao và màu sắc bàn thờ

Độ cao của bàn thờ luôn luôn phải được đặt ở vị trí cao từ vai trở lên, bởi lẽ như vậy là vì để tỏ lòng tôn kính đối với bậc bên trên. Nếu đặt bàn thờ thấp hơn, khi có người khấn vái thì phải cúi xuống tức là nhìn từ trên nhìn xuống bàn thờ, đây là một trong những điều đại kỵ mà nhiều người dân Đông Nam Á, nhất là Việt Nam vẫn hay mắc phải.

Tuy nhiên, đối với những bậc thần linh như thổ địa, thần tài bạn có thể đặt bàn thờ ở sát đất, hướng ra cửa chính là vị trí tốt nhất.

Đối với màu sắc bàn thờ, nên chọn cho không gian thờ của bạn màu sắc trong các loại gỗ nhằm mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể chọn những màu sắc như nâu vàng giúp vừa đem lại tính thẩm mỹ cho không gian thờ, vừa tạo được sự ấm cúng cho gia đình của bạn.

Ánh sáng chiếu vào không gian thờ

Ánh sáng cũng là một trong những yếu tố phong thủy cần được quan tâm của mỗi gia chủ. Nên giữ cho ánh sáng ở mức phù hợp nhất, vừa phải nhất để tạo cảm giác ấm cúng trong gia đình.

Những loại bóng đèn có ánh sáng vàng luôn được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt cần tránh đặt những loại dây đèn đủ màu lấp lánh nhấp nháy tạo cảm giác nặng nề cho không gian phòng thờ của bạn.

Cách sắp xếp bài trí bàn thờ phòng khách hợp phong thuỷ

Về sắp xếp và bài trí bàn thờ, gia chủ không nên để thờ quá ba họ trên cùng một bàn thờ. Nếu gia đình có thờ phật nên đặt ở vị trí cao hơn tổ tiên để tỏ lòng tôn kính và biết ơn, biết trên biết dưới.

Giữ gìn cho không gian bàn thờ phòng khách luôn sạch sẽ

ban-tho-hop-phong-thuy-phong-khach
Giữ gìn cho không gian phòng thờ luôn sạch sẽ

Việc giữ cho không gian thờ cúng luôn sạch sẽ là điều hết sức cần thiết và quan trọng trong thờ cúng. Đối với những gia định đặt bàn thờ ở vị trí phòng khách lại càng quan trọng hơn, bởi đây là nơi con cháu tụ họp sau mỗi dịp sum vầy, nhìn vào vị trí thờ cũng có thể hiểu được lòng thành kính của gia đình đến đâu. Việc giữ vệ sinh cho bàn thờ cũng thể hiện được sự tôn trọng, tôn kính với ông bà tổ tiên.

Về mặt phong thủy, việc lau dọn bàn thờ cũng rất cần phải cẩn trọng bởi theo quan niệm dân gian, những món đồ cố định trên bàn thờ không nên xê dịch quá nhiều, nhất là bát hương, bài vị gia tiên và tượng thần linh. Vì vậy, người dọn bàn thờ cần phải lưu ý kỹ những điều này.

Người dọn bàn thờ nên tắm rửa sạch sẽ trước khi dọn, thắp hương khấn vái với gia tiên rằng sẽ dọn bàn thờ vào ngày hôm đó. Ngoài ra, nên chuẩn bị riêng khăn để dọn bàn thờ, khi lấy bài vị, bát hương… xuống thì phải đặt ở một nơi đàng hoàng. Lưu ý không nên để tường thần linh và bài vị gia tiên ở chung một bàn nhé.

Nên lau theo thứ tự như lau tượng thần, phật trước rồi sau đó đổ nước đó đi, lấy lại nước sách khác rồi lúc đó mới lau bài vị gia tiên. Sau khi đã làm xong hết công đoạn này thì tiến hành dọn bát hương. Dùng thìa múc ra rồi hãy lau rửa để tránh việc bị hao tài, lưu ý rằng khu vực hương không nên lau chùi thường xuyên bởi nơi này cần bụi tụ nhiều để tăng thêm khí, tài lộc.

Để bố trí bàn thờ trong phòng khách không chỉ cần đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của phòng khách mà còn phải tuân theo những nguyên tắc phong thủy đúng đắn. Đảm bảo sự tôn nghiêm, trang nghiêm và tôn trọng đối với  người đã khuất là điều đặc biệt quan trọng. Những thông tin trên của Zito đã chia sẻ đến bạn đọc về bàn thờ trong phòng khách hợp phong thủy. Hy vọng đã có thể giúp bạn những thông tin bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *